อาการมะเร็งปอดและการรักษา เรื่องสุขภาพช่วงฝุ่น PM 2.5 ระบาด

อาการมะเร็งปอดและการรักษา เรื่องสุขภาพช่วงฝุ่น PM 2.5 ระบาด

November 12, 2022 0 By Erica

รู้ก่อนรักษาทันกับภัยเงียบมะเร็งปอด

โรคมะเร็งจัดเป็นโรคร้ายแรง เพราะมักจะตรวจพบเมื่ออยู่ในระยะลุกลาม ต้องใช้เวลาในการรักษา และหากรักษาช้าอาจจะอันตรายถึงชีวิต ประกอบกับคนเพิ่งหันมาตื่นตัวเรื่องมะเร็งปอดเป็นอย่างมากจากการที่แพทย์รายหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ออกมาแบ่งปันประสบการณ์การตรวจพบมะเร็งปอดระยะสุดท้าย จนคนเข้ามาให้กำลังใจอย่างมากมาย

สาเหตุของการเกิดมะเร็งปอด

โรคมะเร็งปอดเป็นโรคที่ส่งผลกระทบต่อการหายใจโดยตรง ปอดเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญ ควรให้ความสำคัญ โดยสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เป็นมะเร็งปอด ได้แก่

  • การรับสารที่ก่อมะเร็งเข้าสู่ร่างกาย

สารที่ก่อมะเร็งที่ควรหลีกเลี่ยงมากที่สุดคือบุหรี่ เพราะส่งผลกระทบทั้งต่อตนเองและคนรอบข้าง นอกจากนั้นยังมีควันไฟต่าง ๆ รวมถึงสภาพอากาศที่ไม่ดี มีฝุ่น PM 2.5 หนาแน่น และสารพิษที่เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง เช่น สารหนู นิกเกิล โครเมียม

  • โรคปอดเรื้อรัง

ผู้ที่เคยปัญหาประสบปัญหาโรคปอดเรื้อรังมีโอกาสที่จะเป็นมะเร็ง เพราะปอดมีบาดแผลมาก่อน การทำงานอาจจะไม่เต็มประสิทธิภาพ ผู้ที่เคยป่วยด้วยโรคเกี่ยวกับปอด หรือปอดเคยมีแผลมาก่อน ควรหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำ

  • ปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ

นอกจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตและปัญหาจากปอดแล้ว ปัจจัยอื่น ๆ ก็มีผลต่อการเกิดโรคมะเร็งปอดด้วย เช่น อายุที่มากขึ้น การใช้สารเสพติด การขาดวิตามินบางชนิด และพันธุกรรม

มะเร็งปอดเป็นโรคที่เริ่มใกล้ตัวมากขึ้นทุกวัน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมลภาวะที่เพิ่มสูงขึ้นในอากาศ การตรวจสุขภาพประจำปี และการใส่หน้ากากอนามัยจึงหลายมาเป็นตัวช่วยที่ไม่ควรมองข้าม

เจ็บหน้าอกบ่อย ๆ เป็นสัญญาณของโรคมะเร็งปอด

การรักษามะเร็งปอด

วิธีการรักษามะเร็งปอดจะพิจารณาตามความรุนแรงและสภาพร่างกายของผู้ป่วยเป็นหลัก แบ่งวิธีการรักษามะเร็งปอดอย่างกว้างได้ดังนี้

  • การผ่าตัด

การรักษาโดยการผ่าตัดเป็นวิธีที่แพทย์นิยมเลือกใช้ เพราะสามารถหายจาดได้ เพียงตัดชิ้นส่วนที่เป็นมะเร็งออก ซึ่งลักษณะการตัดจะขึ้นอยู่กับการลุกลามของเซลล์มะเร็งเป็นหลัก

  • การฉายรังสี

วิธีการฉายรังสีมักจะใช้ในผู้ป่วยที่ไม่สามารถผ่าตัดได้ด้วยเหตุผลต่าง ๆ ทั้งร่างกายผู้ป่วยเอง และจุดที่เกิดมะเร็งมีความเสี่ยงหากผ่าตัด การฉายรังสีมักจะรักษาควบคู่กับการให้เคมีบำบัด ใช้วิธีการฉายรังสีไปยังจุดที่เกิดมะเร็งแล้วกระตุ้นให้เซลล์มะเร็งฝ่อตัวลง หรือหยุดเจริญเติบโต

  • การให้เคมีบำบัด

การรักษาแบบเคมีบำบัดเป็นการให้ยาทางกระแสเลือดเพื่อหยุดเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงเซลล์มะเร็ง การรักษาโดยเคมีบำบัดนี้ให้ผลดี เห็นผลได้รวดเร็ว แต่มีผลข้างเคียงกับร่างกายขึ้นอยู่กับผู้ป่วย ผลข้างเคียงที่พบบ่อย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ผมร่วง เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย

  • การให้ยากำจัดมะเร็ง

วิธีการให้ยาเพื่อกำจัดเซลล์มะเร็งนี้มีทั้งการให้ยาเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน แล้วให้ภูมิคุ้มกันนั้นตรงเข้าไปจัดการเซลล์มะเร็งเอง และการให้ยาที่มีฤทธิ์ในการกำจัดเซลล์มะเร็งโดยตรงโดยเฉพาะ แต่การให้ยานี้จะต้องดูความร้ายแรงของโรค และความพร้อมของร่างกายผู้ป่วยประกอบด้วย

การรักษามะเร็งอาจจะส่งผลกระทบต่อร่างกาย บางคนซูบผอมลงอย่างเห็นได้ชัด บางคนผมร่วง ซึ่งถึงแม้จะมีผลข้างเคียง แต่หากไม่ได้มีอาการแพ้ยาก็ควรเข้ารับการรักษาตามขั้นตอน เมื่อรักษาหายแล้วค่อยกลับมาบำรุงเพิ่มความมีน้ำมีนวลให้ตนเอง หรือปลูกผมหลังจากการรักษาเสร็จสิ้นประมาณ 6 เดือน – 1 ปี ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐจริง ๆ ถ้าตรวจเจอเร็วรีบรักษาจะดีที่สุด