อันตรายแค่ไหน โควิดสายพันธุ์ใหม่ BA.4 – BA.5 และ BA.2.75

อันตรายแค่ไหน โควิดสายพันธุ์ใหม่ BA.4 – BA.5 และ BA.2.75

July 4, 2022 0 By Erica

ถอดหน้ากากตอนนี้ปลอดภัยไหมนะ

การระบาดของโควิด-19 สร้างความกังวลให้กับประชาชนมาเป็นระยะเวลานาน ตั้งแต่เริ่มการระบาดในช่วงปลายปี 2019 จนถึงปัจจุบันก็ยังมีการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสอยู่ โอกาสในการถอดหน้ากากอนามัยหรือเปิดประเทศก็ดูไม่ค่อยสดใสเท่าไร ตอนนี้หลายคนกำลังจับตามองไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่แตกออกมาไวรัสโอมิครอนว่ามีความร้ายแรงและความน่ากังวลแค่ไหน

รู้จักไวรัสสายพันธุ์ใหม่ BA.4 – BA.5 และ BA.2.75

ไวรัสมีการกลายพันธุ์เพื่อหลบภูมิคุ้มกันอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่สายพันธุ์ดั้งเดิมมาสู่สายพันธุ์เบต้า แกมม่า เดลต้า โอมิครอน ยังไม่รวมสายพันธุ์ยิบย่อยอีกหลายสายพันธุ์ที่ทำให้เกิดผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในหลายพื้นที่หรือเกิดเป็นคลัสเตอร์ใหม่ ๆ ขึ้นมา ล่าสุดถึงคิวของไวรัสสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 และเริ่มมีการระบาดของ BA.2.75 ในหลายประเทศ

แผนที่โควิด

โควิดระบาดไปหลายประเทศทั่วโลก

สายพันธุ์ BA.4 – BA.5

ไวรัสสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 เป็นสองสายพันธุ์ที่พัฒนามาจากโอมิครอน ก่อนหน้าสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 ก็มีสายพันธุ์ BA.1 และ BA.2 มาก่อน แต่จากการสำรวจกลุ่มตัวอย่างที่ป่วยด้วยโควิดพบว่าสัดส่วนของสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 มีมากกว่า ถือได้ว่าเป็นสายพันธุ์หลักในประเทศไทยขณะนี้ ส่วนสาเหตุที่ไม่แยกสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 ออกจากกัน เนื่องจากว่าทั้งสองสายพันธุ์กลายพันธุ์ที่หนามโปรตีนจุดเดียวกัน อาการก็ใกล้เคียงกัน จึงรวมกันเป็นสายพันธุ์เดียวกันว่า BA.4 และ BA.5

สายพันธุ์ BA.2.75

ไวรัสที่คนกำลังโดนจับตามองเพราะระบาดหนักในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และอินเดียในตอนนี้คือสายพันธุ์ BA.2.75 จากข้อมูลล่าสุดในวันที่ 4 กรกฎาคม 2565 ยังไม่พบผู้ป่วยในไทยที่ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ BA.2.75 ประกอบกับข้อมูลเกี่ยวกับสายพันธุ์นี้ที่ส่งปี่องค์การอนามัยโลก (WHO) ก็ยังคงมีไม่มากพอที่จะวิเคราะห์ความรุนแรง WHO ยังคงไม่ประกาศให้เป็นสายพันธุ์ที่ต้องเฝ้าระวังแต่อย่างใด ไทยจึงโล่งใจไปได้เปราะหนึ่ง

การกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่หรือผิดปกติ ควรติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดและไม่ตื่นตระหนกจนเกินไป ปัจจุบันการรับมือกับโควิดทำได้ดีกว่าช่วงแรกของการระบาด หากภูมิคุ้มกันดีและไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง 608 โอกาสที่จะป่วยหนักมีน้อย แต่ก็ต้องระวังตัวเองจากการสัมผัสเชื้อเอาไว้ด้วย

การป้องกันโควิดในยุคปัจจุบัน

วัคซีนโมเดอร์นา

การฉีดวัคซีน mRNA ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันได้

โควิดในปัจจุบันยังคงอยู่ พร้อมมาตรการเปิดประเทศเพื่อพยุงเศรษฐกิจ และอนุญาตให้ถอดหน้ากากอนามัยได้ตามความสมัครใจ แต่หลายคนก็ยังกังวลอยู่ แนวทางในการป้องกันโควิดที่ควรปฎิบัติตามมีดังนี้

  • ล้างมือให้สะอาด

การล้างมือให้สะอาดก่อนหยิบจับสิ่งของหรือใบหน้าช่วยลดโอกาสในการสัมผัสเชื้อได้ ผู้ที่ออกไปข้างนอกหรือจับสิ่งของต่อจากผู้อื่นควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง

  • เว้นระยะห่างอยู่เสมอ

การเว้นระยะห่างจะช่วยลดความเสี่ยงในการได้รับเชื้อ โดยเฉพาะในที่ที่คนพลุกพล่านควรงดการเบียดเสียดกับผู้อื่น เพราะเชื้อสามารถฟุ้งไปในอากาศได้โดยง่าย

  • ฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกัน

วัคซีนที่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสโควิดได้คือวัคซีน mRNA ควรฉีดวัคซีนเหล่านี้ให้ครบโดสหรือ 2 เข็ม แล้วจึงฉีดเข็มกระตุ้น โดยเว้นระยะห่าง 3 – 4 เดือนตามชนิดของวัคซีน ผู้ที่ห่างจากการฉีดวัคซีนเข็มเก่ามากกว่า 4 เดือนควรพิจารณาฉีดเข็มกระตุ้นด้วย

  • ใส่หน้ากากอนามัยในพื้นที่แออัด

หน้ากากอนามัยเป็นตัวช่วยชั้นเยี่ยมในการป้องกันเชื้อโรค หากเลือกหน้ากากอนามัยดี ๆ จะช่วยป้องกันฝุ่นละอองได้ด้วย เช่น หน้ากากอนามัย LG Puricare ที่ช่วยป้องกันการสัมผัสเชื้อทางอากาศ แล้วยังช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ หายใจสะดวก พร้อมกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กให้ด้วย ตัวช่วยชั้นยอดของคนรักสุขภาพ

หน้ากากอนามัย LG Puricare

หน้ากากอนามัย LG Puricare

โควิดเป็นโรคระบาดที่กินระยะเวลานานมากจริง ๆ ตอนนี้ประชาชนต้องปรับตัวอยู่กับโรคให้ได้ พร้อมทั้งดูแลตัวเองให้แข็งแรง อย่าลืมติดตามข่าวสารโควิดสายพันธุ์ใหม่ ๆ เพื่อเตรียมรับมือให้พร้อมตลอดเวลา