ผมร่วงหนักมาก ผู้หญิง เสี่ยงเป็นโรคอะไร หาหมอให้ไวก่อนสาย

ผมร่วงหนักมาก ผู้หญิง เสี่ยงเป็นโรคอะไร หาหมอให้ไวก่อนสาย

December 10, 2021 0 By Erica

ผมร่วงเยอะอย่าชะล่าใจ อาจเสี่ยงเป็นโรคร้าย ต้องรีบพบหมอ

ในโลกใบนี้คงไม่มีใครอยากให้ตัวเองต้องเจอกับปัญหาผมร่วง ผมบาง ไปจนถึงขั้นหัวล้านอย่างแน่นอน แต่ทว่าสิ่งเหล่านี้เหมือนยิ่งหนีกลับยิ่งต้องเจอ ซึ่งหากเป็นเพียงแค่อาการผมร่วงน้อย ๆ ก็จะคิดว่าเป็นปัญหาที่เกี่ยวกับหนังศีรษะได้ แต่หากคุณพบว่าอาการผมร่วงของคุณเกิดความผิดปกติ ร่วงติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือบางครั้งก็ร่วงออกมาเป็นกระจุก ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ทำอะไร ให้คิดเอาไว้ก่อนว่านั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนโรคร้ายที่อาจเกิดขึ้นกับคุณ

โดยประเด็นนี้รศ.ดร.พญ.รัชต์ธร ปัญจประทีป (หมอโบนัส) หัวหน้าศูนย์โรคเส้นผมและหนังศีรษะ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้ออกมาให้คำตอบเกี่ยวกับสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด 3 อันดับแรก คือ

 • โรคผมบางจากพันธุกรรม
 • โรคผมร่วงชนิด telogen effluvium
 • โรคผมร่วงเป็นหย่อม (alopecia areata)

ผมร่วงแค่ไหนเรียกว่าผิดปกติ ต้องเข้าพบแพทย์

 • มีอาการผมร่วงมากกว่าวันละ 70 – 100 เส้นในคนที่สระผมเป็นประจำเกือบทุกวัน หรืออาจร่วงได้มากกว่าวันละ 200 เส้นในคนที่สระผมห่างกัน 3 – 4 วันครั้ง
 • ผมหลุดร่วงระหว่างวัน ในตอนสระผม หรือเป่าผมในปริมาณที่มากจะถูกจัดว่าเป็นภาวะผมร่วงปกติ แต่หากร่วงระหว่างทำกิจวัตรประจำวันมาก ๆ (โดยที่ไม่ได้ยุ่งกับเส้นผม) จะถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติ เช่น บนหมอนในตอนตื่นนอน ระหว่างรับประทานอาหาร ระหว่างนั่งทำงาน หรืออื่น ๆ
 • ภาวะผมร่วงเป็นหย่อม และเริ่มแปรเปลี่ยนเป็นผมร่วงเป็นหย่อมขนาดเล็กเท่ากับเหรียญสิบ
ผมร่วงแค่ไหนเรียกว่าผิดปกติ ต้องเข้าพบแพทย์

ผมร่วงแค่ไหนเรียกว่าผิดปกติ ต้องเข้าพบแพทย์

ผมร่วงหนักมาก เสี่ยงเป็นโรคร้ายใดบ้าง?


โรคสะเก็ดเงิน

 • ข้อสังเกตแรกของโรคสะเก็ดเงินคือจะมีลักษณะแผลตกสะเก็ดขาว ๆ อยู่ตามร่างกาย แต่หากคุณพบว่าคุณเริ่มมีอาการผมร่วงร่วมด้วยหมายถึงโรคได้ลุกลามไปถึงหนังศีรษะของคุณแล้ว ทางที่ดีต้องเข้าพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาด่วน

โรคเบาหวาน

 • หากคุณมีน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์ มีไขมันสะสมรอบเอว และมีอาการผมร่วงเป็นหย่อม ๆ ให้สันนิษฐานก่อนเลยว่าคุณมีโอกาสป่วยเป็นโรคเบาหงานได้ นั่นเป็นเพราะผู้ป่วยเบาหวานจะมีระดับฮอร์โมนอินซูลินที่ผิดปกติ จึงทำให้ผมร่วงเกิดขึ้นได้ง่ายมาก

โรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา

 • ผมร่วงเกิดขึ้นมาได้จากโรคผิวหนังที่มีต้นเหตุมาจากเชื้อรา เช่น กลาก เกลื้อน ทำให้ลุกลามมายังหนังศีรษะได้ ซึ่งนั่นจึงทำให้เกิดผลกระทบที่ทำให้เกิดอาการผมร่วง หรือผมบางได้

โรคหนังศีรษะอักเสบ

 • อาการอักเสบของหนังศีรษะ อาจเกิดขึ้นมาได้จากการแพ้สารเคมีต่าง ๆ ซึ่งหากปล่อยเอาไว้นานก็จะทำให้เกิดผื่นแดงจากต่อมไขมันอักเสบได้ เกิดขุยขึ้นบริเวณผิวหนังของหนังศีรษะ ติดเชื้อ มีแบคทีเรีย และทำให้เกิดอาการผมร่วงเป็นหย่อม ๆ

โรค SLE หรือ โรคพุ่มพวง

 • อาการแรก ๆ ของโรคนี้คือจะเริ่มปวดตามข้อต่าง ๆ และปวดเมื่อยตามร่างกาย มีผื่นขึ้นบนใบหน้า มีอาการไข้เรื้อรัง และหากมีอาการผมร่วงร่วมด้วยแล้ว ให้คิดไว้ก่อนเลยว่าคุณอาจป่วยเป็นโรค SLE หรืออาจกำลังเข้าสู่ภาวะของโรคดังกล่าว

ซึ่งแม้ว่าปัจจุบันผู้ที่มีภาวะผมร่วง ผมบาง หรือหัวล้าน จะมีวิธีแก้ไขได้ด้วยการปลูกผม แต่ทว่าคงดีกว่าหากเราดูแลเส้นผมของเราตั้งแต่เนิ่น ๆ หรือเข้าพบแพทย์ทันทีเมื่อเห็นถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้น เพราะบางครั้งคุณอาจไม่ได้มีปัญหาเกี่ยวกับหนังศีรษะ หากแต่ระบบการทำงานภายในของคุณเริ่มมีปัญหา และอาจเป็นจุดเริ่มต้นของโรคร้ายข้างต้น ดังนั้นเข้าพบแพทย์เพื่อความสบายใจและเพื่อการแก้ไขที่ได้ผลจะดีที่สุด