อยู่บ้าน ดูทีวีทั้งวัน เสี่ยงอัลไซเมอร์ และ โรคอ้วน จริงหรือ?

อยู่บ้าน ดูทีวีทั้งวัน เสี่ยงอัลไซเมอร์ และ โรคอ้วน จริงหรือ?

May 20, 2021 0 By Erica

การอยู่บ้านทั้งวันจากการ Lock Down เป็นเรื่องที่หลายคนชอบ เพราะได้ทำงานที่บ้านด้วย และ ได้มีโอกาสใช้ชีวิตประจำวันในบ้านมากขึ้น และหนึ่งในชีวิตประจำวันของหลายคน คือการดู TV นั่งหน้าจอ แต่รู้หรือไม่ว่า พฤติกรรมประเภทนี้ มีความเสี่ยงกับสุขภาพมาก จากงานวิจัยของ Journal Medicine and Science in Sports and Exercise.

ดูทีวีทั้งวัน เสี่ยงโรค เสี่ยงตายมากขึ้น

จากการทดสอบในประเทศออสเตรเลีย กับผู้เข้าร่วมทุดสอบ 8,933 คน พบว่า มีการเสียชีวิต 896 คน ซึ่งถูกแบ่งแยกเป็นลักษณะดังนี้

  • 248 คน เสียชีวิตจากโรคหัวใจ
  • 346 คน เสียชีวิตจากโรคมะเร็ง
  • 130 คนเสียชีวิตจากการติดเชื้อ และการอักเสบ
  • ฯลฯ

ซึ่งจากการวิจัยนี้ พบว่า การดูทีวีเป็นระยะเวลานานๆ ในหนึ่งวัน โดยไม่มีการออกกำลังกาย จะทำให้เกิดอัตราการเสียชีวิตง่ายขึ้น และ การตายจากโรคอ้วน โรคหัวใจ มากกว่าเดิมอีกด้วย

สำหรับการสรุปงานวิจัยนี้ พบว่า การดูทีวีเพิ่มขึ้น 1 ชั่วโมง จะเพิ่มปัจจัยเสี่ยงของการอักเสบในเส้นเลือดและร่างกายมากถึง 18% โดยเกิดขึ้นกับผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ด้วย และ ความเสี่ยงจะลดลงทันที หากมีการขยับร่างกายหรือมีการออกกำลังกาย

ภาพจาก Theconversation.com https://theconversation.com/research-check-will-binge-watching-tv-increase-your-risk-for-alzheimers-disease-and-diabetes-84264 บทสรุป ของความเสี่ยงในการดูทีวีเกินขนาด

ภาวะการอักเสบที่เกิดขึ้นจากการดูทีวี

แน่นอนว่า การดูหนัง ซีรียส์ ทั่วไป ไม่ได้ทำให้ใครตายได้ แต่ การดูทีวี นั่งหน้าจอเป็นประจำโดยไม่มีกิจกรรมอื่นๆ ทำให้เกิดการอักเสบของเส้นเลือดได้มากขึ้นในร่างกาย

การอักเสบเกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันของคนเรา ต่อสู้กับการติดเชื้อ และเมื่อมีการอักเสบจากเหตุการนี้มากขึ้น ก็จะกลายเป็นโรค และโรคที่ตามมาก็คือ โรคหัวใจ และ โรคทางจิตเภทได้เช่นเดียวกัน (อ้างอิง Theconverstion.com)

 

ทีวีมีราคาถูกลง คนนิยมซื้อมากขึ้น

การกินขนม และของที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ระหว่างดูทีวี

นอกจากความเสี่ยงในเรื่องที่กล่าวมาทั้งหมดแล้ว อีกหนึ่งปัญหาหนึ่งของการดูทีวีคือเรื่องสายตา และเพราะหน้าจอทีวีขนาดใหญ่ มีราคาถูกลงกว่าเดิมมาก

ทีวีหน้าจอใหญ่ ราคาถูก ในปี 2021 นี้ มี ราคาเริ่มต้นแค่เพียงหลักหมื่นต้นเท่านั้น เมื่อเทียบกับสมัยก่อน ที่ ทีวี ขนาดใหญ่เช่น 55-65 นิ้ว มีราคาเฉียดแสนบาทเลยทีเดียว

ผู้คนมักเลือกทีวีขนาดใหญ่ที่มีราคาถูก โดยไม่ได้คำนึงถึงการเว้นระยะห่างระหว่างหน้าจอทีวี กับสายตา โดยทาง Samsung เคยมีการออกวิธีคำนวณระยะห่างจากหน้าจอทีวี เช่น หากคุณนั่งห่างหน้าจอประมาณ 10 ฟุต จะเท่ากับ 120 นิ้ว ( 10 ฟุต X 12 = 120 นิ้ว) และเอาจำนวน 120 นิ้ว มา หารด้วย 2 จะเท่ากับ 60 นิ้ว นั่นแปลว่า ไซส์ของหน้าจอทีวีควรไม่เกิน 60 นิ้ว

ล่าสุดมีการวิจัยออกมาว่า การที่เด็กดูทีวีมากเกิน 4 ชั่วโมงต่อวัน จะทำให้เกิดโรคอ้วน และปัญหาสายตาในที่สุด ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับปัญหาด้านบนอีกด้วย

ควรจำกัดการดูทีวี แค่ 2 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น

เมื่อเรารู้กันแล้วว่าการดูทีวี ไม่ดีต่อสุขภาพ เราจึงควรจำกัดจำนวนชั่วโมง และระยะเวลาในการดูให้สั้นที่สุด และมีกิจกรรมทางร่างกาย ให้ได้ขยับ ได้ออกกำลังกาย ได้มากที่สุด

โดยการจำกัดการดูทีวีนั้น ควรจะไม่เกินวันละ 2 ชั่วโมง เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรค ให้ได้ประสิทธิภาพสูงที่สุด โดยที่ มีรายงานว่า 6% ของการตายส่วนใหญ่ และ 8% ของโรคหัวใจที่เกิดการเสียชีวิต มาจากการดูทีวีนั่นเอง (อ้างอิง Healthline.com)

พอรู้อย่างนี้แล้ว ทุกคนที่อยู่ที่บ้าน ไม่ว่าจะกักตัว หรือ ทำงานแบบ WFH ก็ควรที่จะรับทราบ และนำไปปฎิบัติในชีวิตประจำวันเพื่อลดอัตราการเสียชีวิตให้ได้น้อยที่สุด และ มีสุขภาพที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้