7 อันดับโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ

7 อันดับโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ

March 1, 2021 0 By Erica

ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไรบ้าง ?

เมื่อร่างกายของคนเราเริ่มเดินทางเข้าสู่เลข 5 ระบบการทำงานต่าง ๆ ที่ทำงานมานานก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด และเมื่อร่างกายไม่ได้รับการบำรุง หรือรับการดูแลที่ดีสิ่งที่มักตามมาในช่วงวัยก็คือ ‘โรคภัย’ ต่าง ๆ โดยโรคที่ว่าอาจจะเกิดขึ้นได้หลายปัจจัย ทั้งในเรื่องของกรรมพันธุ์ การใช้ชีวิต อาหารการกิน หรือแม้แต่โรคที่คาดไม่ถึง

โรคเบาหวาน

  • ถือเป็นโรคที่สามารถพบได้กลุ่มคนทุกวัย แต่ผู้ที่มีความเสี่ยงมากกว่าจะอยู่ในกลุ่มของผู้สูงอายุ โดยสาเหตุของโรคนี้เกิดมาจากร่างกายที่ผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอ ส่งผลให้ระดับน้ำตาลกระแสเลือดสูงเกินไป หากไม่ได้รับการรักษาที่เข้มงวดก็อาจนำไปสู่โรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้
7 อันดับโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ

7 อันดับโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ

โรคทางสมอง

  • มักเกิดกับกลุ่มผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน ความดัน หรือผู้ที่ขาดการออกกำลังกาย สูบบุหรี่ และผู้ที่คนในครอบครัวมีประวัติเกี่ยวกับโรคทางสมอง ส่วนใหญ่จะพบในกลุ่มคนอายุ 60 ปีขึ้นไป โรคทางสมองที่พบได้บ่อย ได้แก่ โรคอัลไซเมอร์, สมองเสื่อม, หลอดเลือดสมอง เป็นต้น

โรคไต

  • ผู้ป่วยโรคนี้อาจไม่แสดงอาการในช่วงแรก แต่เมื่อไตเริ่มเสื่อมมากขึ้นก็จะเริ่มทำหน้าที่ลดลง ก่อให้เกิดอาการต่าง ๆ เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ความดันโลหิตสูง จนอาจนำไปสู่อาการไตวายเรื้อรัง และหากไม่ได้รับการรักษาตั้งแต่ต้นก็อาจนำไปสู่การล้างไต ฟอกเลือด และเปลี่ยนไตในที่สุด

โรคความดันโลหิตสูง

  • ความดันโลหิตของคนปกติจะอยู่ที่ 120/80-139/89 มิลลิเมตรปรอท แต่หากมีความดันสูงกว่านี้จะจัดอยู่ในกลุ่มของผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูง หากไม่ได้รับการรักษาตั้งแต่อาการเริ่มต้นอาจจะเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคอื่น ๆ เช่น อัมพฤกษ์, ไตวาย หรือตาบอด

โรคข้อเข่าเสื่อม

  • มักพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชายถึง 2 เท่า ซึ่งโรคนี้เกิดมาจากการใช้ข้อเข่ามานาน บวกกับการรับน้ำหนักตัวที่มากจนเกินไป โดยอาการที่พบส่วนใหญ่จะเจ็บปวดที่ข้อ เกิดอาการบวม หรือมีรูปข่างที่โก่งกว่าเก่า และเหยียดขาไม่สุด
7 อันดับโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ

7 อันดับโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ

โรคระบบทางเดินปัสสาวะ

  • ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับเพศชายที่ป่วยเป็นโรคต่อมลูกหมากโต จนทำให้ไปกดท่อปัสสาวะ และเกิดอาการปัสสาวะลำบากและบ่อยในเวลากลางคืน ซึ่งการที่ขับปัสสาวะออกมาไม่หมดก็จะทำให้ปัสสาวะบางส่วนที่เหลือเอาไว้ในกะเพาะปัสสาวะเกิดการติดเชื้อได้ สำหรับเพศหญิงจะมีอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ที่เกิดจากระบบประสาท หรือสุขภาพจิต

โรคตา

  • เนื่องจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นจึงทำให้การมองเห็นลดลง โดยโรคตาส่วนใหญ่ที่มักพบ คือ โรคต้อกระจก, น้ำวุ้นตาเสื่อม และโรคจอประสาทตาเสื่อม ดังนั้นเมื่อมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับดวงตา ผู้สูงอายุควรรีบเข้ารับการตรวจกับจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที

หากใครที่มีผู้สูงอายุอยู่ในบ้าน ควรจะดูแลท่าน ให้ความเอาใจใส่ และที่สำคัญควรพาท่านเข้ารับการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี ทั้งนี้เพื่อเป็นการลดความเสี่ยง และป้องกันไม่ให้โรคร้ายมาสู่คนที่คุณรัก

ขอบคุณข้อมูลจาก : โรงพยาบาลสมิติเวช