โรคฮิตของคนวัยทำงาน ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม!

โรคฮิตของคนวัยทำงาน ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม!

March 1, 2021 0 By Erica

คนวัยทำงานเสี่ยงต่อการเป็นโรคใดบ้าง ?

คนวัยทำงานส่วนใหญ่จะเริ่มต้นตั้งแต่วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ ไปจนวัยกลางคน ซึ่งบุคคลกลุ่มนี้แม้ว่าสุขภาพร่างกายจะมีความแข็งแรงดี แต่ก็ไม่ควรชะล่าใจในร่างกายของตัวเองเด็ดขาด เพราะบางคนอาจป่วยง่าย ๆ หรือมีโรคต่าง ๆ เกิดขึ้นแบบไม่รู้ตัว ซึ่งต้นตอของการเกิดโรคของคนวัยทำงานส่วนใหญ่ก็มักจะมาจากอาหารการกิน การใช้ชีวิต หรือแม้แต่การทำงานหนักก็เป็นสาเหตุหลักของสุขภาพที่แย่ได้เช่นกัน

ออฟฟิศซินโดรม : หลายคนคงคุ้นหูกับโรคนี้กันมาบ้างแล้ว ซึ่งโรคนี้จะเกิดขึ้นกับพนักงานที่นั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ไม่ได้ลุกขึ้นเดิน หรือขยับตัวเท่าที่ควร จนทำให้กล้ามเนื้อเกิดอาการตึง และส่งผลต่อการอักเสบได้

คนวัยทำงานเสี่ยงต่อการเป็นโรคใดบ้าง ?

คนวัยทำงานเสี่ยงต่อการเป็นโรคใดบ้าง ?

โรคเครียดลงกระเพาะ : โรคนี้ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นมาแบบไม่ทันตั้งตัว เพราะขณะที่เรากำลังเครียด หรือกำลังวิตกกังวลกับอะไรสักอย่าง ระบบประสาทจะกระตุ้นให้กระเพาะอาหารหลั่งน้ำย่อยออกมามากกว่าปกติ ทำให้กระเพาะเกิดการระคายเคือง และส่งผลต่อการเป็นโรคกระเพาะอาหาร

โรคกรดไหลย้อน : เนื่องด้วยความเร่งรีบของคนวัยทำงาน ทำให้มีตัวเลือกในการรับประทานอาหารไม่มากนัก จึงทำให้คนส่วนใหญ่เลือกบริโภคอาหารที่ง่ายเพื่อความรวดเร็ว หรือบางคนไม่มีเวลากินข้าวจึงต้องกินในช่วงก่อนนอนแล้วเข้านอนทันที ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อการเป็นโรคกรดไหลย้อนทั้งสิ้น

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ : สาเหตุหลักของการเป็นโรคนี้คือ เมื่อปวดปัสสาวะแล้วไม่ยอมลุกขึ้นไปเข้าห้องน้ำ ดื่มน้ำน้อย หรือดื่มเครื่องดื่มอื่น ๆ แทนน้ำเปล่า เมื่อทำพฤติกรรมเช่นนี้บ่อย ๆ จึงทำให้คุณกลายเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบนั่นเอง

คนวัยทำงานเสี่ยงต่อการเป็นโรคใดบ้าง ?

คนวัยทำงานเสี่ยงต่อการเป็นโรคใดบ้าง ?

โรคหัวใจ : ไม่เพียงแค่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ แต่คนทำงานก็มีความเสี่ยงมากเช่นกัน เพราะคนวัยนี้ต้องทำงานหนัก พักผ่อนน้อย และรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง อีกทั้งยังไม่ได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ปัจจัยเท่านี้จึงส่งผลทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้

โรคความดันโลหิตสูง : เมื่อคนวัยทำงานต้องประสบภาวะความกดดันอยู่บ่อย ๆ นี่จึงได้กลายเป็นสาเหตุของการเกิดโรคได้ ที่สำคัญหากไม่ได้รับการรักษาที่ทันเวลาก็อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอื่น ๆ แทรกซ้อน เช่น อัมพฤกษ์ อัมพาต ไตวาย ฯลฯ

หากใครที่อยู่ในวัยทำงานควรที่จะระมัดระวังตัวเอง เลือกรับประทานอาหารให้หลากหลาย ไม่จำเจ ที่สำคัญควรแบ่งเวลาสำหรับการทำงาน การพักผ่อน และการทำงานอดิเรกให้มีความสมส่วนกัน เพื่อให้ชีวิตของคุณมีความสุข และห่างไกลจากโรคร้าย

ขอบคุณข้อมูลจาก : โรงพยาบาลกรุงเทพ