สัญญาณเตือนของโรคหัวใจ มีอะไรบ้าง ?

สัญญาณเตือนของโรคหัวใจ มีอะไรบ้าง ?

January 22, 2021 0 By Erica

ในปัจจุบันคนไทยมีอัตราต่อการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดที่สูงขึ้น โดยในแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคนี้ปีละ 54,530 คน หรือเฉลี่ยวันละ 150 คนเลยทีเดียว

ซึ่งการเป็นโรคหัวใจนั้นส่วนใหญ่จะเกิดในกลุ่มของเพศชายมากกว่าเพศหญิง แต่ทั้งนี้หากไม่ระมัดระวังตัวเอง ก็มีอีกหลาย ๆ ปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคร้ายแรงนี้ได้เช่นกัน

สัญญาณเตือนของโรคหัวใจ มีอะไรบ้าง ?

สัญญาณเตือนของโรคหัวใจ มีอะไรบ้าง ? : www.matichon.co.th

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ

  • เมื่ออายุเริ่มก้าวเข้าเลข 4 ร่างกายก็เริ่มที่จะอ่อนแอ ฉะนั้น วัยนี้เป็นวัยที่ต้องดูแลตัวเองให้มาก ๆ ที่สำคัญยังพบอีกว่าอัตราการเป็นโรคหัวใจนั้น จะพบมากในกลุ่มคนอายุ 30-40 ปี
  • พันธุกรรมก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เสี่ยงต่อการเกิดโรค
  • การสูบบุหรี่
  • ระดับไขมันในเส้นเลือดสูง ซึ่งผู้ที่มีอาการนี้จะมีความเสี่ยงมากกว่าคนที่มีไขมันในเส้นเลือดในปกติหรือต่ำกว่าปกติ เพราะไขมันถือเป็นตัวการสำคัญที่มักไปเกาะอยู่ตามผนังหลอดเลือด และทำให้หลอดเลือดอุดตัน
  • ผู้ป่วยโรคเบาหวาน เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผนังหลอดเลือดอ่อนแอและไม่แข็งแรง
  • ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงก็ใช่ว่าจะจะทำให้เลือดมีแรงดันไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ในร่างกายได้ดีกว่าปกติ ตรงกันข้ามผู้ป่วยด้วยอาการนี้หากเกิดการหดเกร็งตัวของหลอดเลือด ก็อาจทำให้หัวใจขาดเลือดได้เช่นกัน

ซึ่งสัญญาณเตือนที่บอกว่าคุณกำลังมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจก็คือ คุณจะรู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าปกติไม่ว่าจะเป็นการเดิน การวิ่ง หรือการออกกำลังกาย นอกจากนี้ยังรู้สึกหายใจเข้าออกได้ลำบาก อาจจะเป็นทั้งในเวลาปกติ หรือเวลาที่ออกกำลังกาย หรือบางคนก็อาจจะเป็นเพียงแค่ในช่วงตอนกลางคืน

สัญญาณเตือนของโรคหัวใจ มีอะไรบ้าง ?

สัญญาณเตือนของโรคหัวใจ มีอะไรบ้าง ? : www.thaihealth.or.th

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจจะรู้สึกเจ็บที่บริเวณหน้า แน่นกลางอก ด้านซ้าย ด้านขวา หรือพร้อมกันทั้ง 2 ด้าน อีกทั้งยังไม่สามารถนอนราบได้เหมือนปกติ เพราะจะรู้สึกอึดอัดมาก ๆ ตรงหน้าอก บางครั้งอาจจะมีอาการหอบจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก หรือเป็นลมหมดสติแบบไม่ทราบสาเหตุ ส่วนอาการอื่น ๆ ตามร่างกายก็เช่น เท้าหรือชาบวมแบบไม่มีสาเหตุ ปลายมือ ปลายเท้า และริมฝีปากมีลักษณะเขียวคล้ำ

ซึ่งอาการอื่น ๆ ที่คนมักเข้าใจผิดว่าตัวเองป่วยเป็นโรคหัวใจ อาการเหงื่อออกปลายมือ ปลายเท้า ซึ่งหากคุณไม่ได้มีอาการอื่น ๆ ที่กล่าวมาร่วมด้วยก็มักจะไม่ใช่สัญญาณเตือนของโรคหัวใจ อาจจะเป็นภาวะปกติที่เกิดขึ้นกับคนทั่วไป หรือบางคนอาจจะรู้สึกเจ็บแปล๊บที่ทรวงอก เจ็บหน้าอกเมื่อหายใจเข้าออก นี่อาจจะเป็นอาการของกล้ามเนื้อทรวงอก หรือกล้ามเนื้อซี่โครงผิดปกติ

ฉะนั้น หากต้องการผลวินิจฉัยที่แม่นยำ คุณควรเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยด่วน เพราะหากร่างกายของคนกำลังทำงานผิดปกติ หรือมีอาการของโรคอื่นแทรกซ้อนจะได้เข้ารับการดูแลจากหมอได้ทันท่วงทีนะคะ

ข้อมูลจาก : โรงพยาบาลเปาโล