อันดับโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนไทยมากที่สุด

อันดับโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนไทยมากที่สุด

January 19, 2021 0 By Erica

‘โรค’ มีความหมายที่เข้าใจได้ง่าย ๆ ว่า เป็นความปกติอย่างหนึ่งของกระบวนการทำงานของร่างกาย ที่ก่อให้เกิดความอันตรายกับตัวเอง ซึ่งการเป็นโรคใดโรคหนึ่งก็มักจะแสดงอาการต่าง ๆ ออกมา และในปัจจุบันสามารถจำแนกชนิดของโรคได้ 2 หัวข้อใหญ่ ๆ คือโรคที่ติดต่อและโรคที่ไม่ติดต่อ

แต่ถึงอย่างไร หากคุณเลือกได้ก็คงไม่อยากจะนำพาโรคทั้งสองเข้ามาสู่ร่างกายตัวเองเป็นแน่ ฉะนั้นแล้ว เราก็จะต้องดูแลรักษาตัวเองให้ได้มากที่สุด ที่สำคัญต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดโรคชนิดต่าง ๆ เพราะหากไม่ดูแลตัวเองให้ดีพอ โรคร้ายที่เรากำลังจะรวบรวมมาฝากนี้ อาจจะแวะมาที่ตัวคุณก็ได้ และนี่คืออันดับโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนไทยมากที่สุด

โรคมะเร็ง

โรคมะเร็ง

อันดับโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนไทยมากที่สุด : www.feidathai.com

  • สิ่งต่าง ๆ รอบตัวที่เราไม่คาดคิดอาจเป็นตัวนำมาโรคร้ายแรงอันดับที่ 1 อย่างมะเร็งมาสู่ตัวคุณได้ ซึ่งไม่ว่าจะป่วยเป็นโรคมะเร็งชนิดไหน นั่นก็ล้วนคร่าชีวิตของคนมามากมาย โดยมีสถิติสรุปรายปีออกมาว่า ในแต่ละปีนั้นโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ มักจะก่อให้เกิดความสูญเสียมากถึง 114,199 คนต่อปี ซึ่ง 5 อันดับมะเร็งที่พบมากที่สุดในประเทศไทย (ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข ในปี 2560) ได้แก่ มะเร็งตับและท่อน้ำดี ,มะเร็งลำไส้ใหญ่ ,มะเร็งปากมดลูก ,มะเร็งเต้านม และมะเร็งปอดหรือหลอดลม

โรคหลอดเลือดหัวใจ

โรคหลอดเลือดหัวใจ

อันดับโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนไทยมากที่สุด : www.thaihealth.or.th

  • เกิดจากการที่ไขมันส่วนเกินได้ไปเกาะอยู่ตามผนังหลอดเลือด เมื่อเกิดภาวะนั้นก็จะทำให้หลอดเลือดบริเวณนั้นแคบลงจนอักเสบ ร่างกายจึงต้องการเม็ดเลือดขาวเพื่อทำการซ่อมแซม ยิ่งต้องการเม็ดเลือดขาวมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้หลอดเลือดบริเวณนั้นอุดตัน ท้ายที่สุดเลือดก็ไม่สามารถไปเลี้ยงหัวใจได้ และลงเอยด้วยการเสียชีวิต ผู้ที่เป็นโรคนี้ส่วนใหญ่เกิดจากการที่ชอบรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง ไม่ออกกำลังกาย บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ หรือคนในครอบครัวเคยมีประวัติป่วยเป็นโรคนี้มาก่อนก็เป็นส่วนหนึ่งของการเกิดโรคได้เช่นกัน

โรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน

อันดับโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนไทยมากที่สุด : www.pobpad.com

  • เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้เพียงพอ ซึ่งอินซูลินจะทำหน้าที่จัดการน้ำตาลไปเปลี่ยนเป็นพลังงานให้ร่างกาย แต่เมื่อฮอร์โมนมีจำนวนไม่มากพอ ก็ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไป จนทำให้เกิดอาการผิดปกติ ที่สำคัญการเป็นโรคเบาหวานนั้นยังส่งผลทำให้โรคอื่น ๆ แทรกซ้อนเข้ามาง่ายขึ้นอีกด้วย

โรคความดันโลหิตสูง

โรคความดันโลหิตสูง

อันดับโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนไทยมากที่สุด : www.pobpad.com

  • ผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีความระดับความดันที่สูงกว่าคนปกติ สามารถแบ่งออกได้ 2 ชนิด คือ แบบไม่มีทราบสาเหตุว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่คาดว่าน่าจะเกิดจากการที่ร่างกายทำงานผิดปกติ การรับประทานอาหาร หรือเรื่องของพันธุกรรม ชนิดที่ 2 คือ แบบทราบสาเหตุจะพบได้ประมาณ 5-10% ของคนที่ป่วยเป็นโรคอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อการทำงานของหัวใจ

วัณโรคที่มากับอากาศ

วัณโรคที่มากับอากาศ

อันดับโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนไทยมากที่สุด : www.pobpad.com

  • หรือเรียกอีกอย่างว่าปอดอักสบ มีแบคทีเรียที่ชื่อว่า ‘มายโคแบคทีเรียม ทูเบอร์คูโลลิส’ ซึ่งเป็นโรคเรื้อรัง และติดต่อสู่คนอื่นได้ง่าย อาการของผู้ป่วยคือจะเบื่ออาหาร น้ำหนักลด และเจ็บหน้าอกเมื่อมีอาการไอ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นโรคร้ายแรงที่ส่งผลต่อชีวิตของคนไทยในแต่ละปี ฉะนั้น หากคุณไม่อยากจะต่อสู้กับโรคเหล่านี้ก็รีบหันมาดูแลสุขภาพของตัวเองก่อนจะสายเกินแก้นะคะ

ข้อมูลจาก : ภัณฑโชค